32 nước bao gồm EU xóa ưu đãi tối huệ quốc với Trung Quốc: Bắc Kinh phản ứng “lạ”

Cafe 5 châu

Kể từ ngày 1/12, Trung Quốc sẽ chỉ còn nhận được ưu đãi thuế quan từ 3 nước Na Uy, New Zealand và Úc.

Theo thông tin của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kể từ ngày 1/12 tới, 32 quốc gia sẽ ngừng áp dụng ưu đãi thuế quan (đãi ngộ tối huệ quốc) cho nước này. Một chuyên gia kinh tế dự đoán các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động sẽ chịu ảnh hưởng khi quyết định này chính thức có hiệu lực.

32 nước bao gồm EU xóa ưu đãi tối huệ quốc với Trung Quốc: Bắc Kinh phản ứng "lạ"

Cụ thể, theo thông báo ngày 28/10 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/12, hàng hóa Trung Quốc xuất cảng sang “các nước thành viên EU, Vương quốc Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liechtenstein” sẽ không còn được cấp giấy chứng nhận ưu đãi thuế quan GSP (Generalized System of Preferences – Hệ thống ưu đãi chung)

Như tên gọi của mình, GSP là hệ thống thuế quan ưu đãi của các nước phát triển dành cho các mặt hàng xuất khẩu từ các nước và khu vực đang phát triển, dựa trên nguyên tắc thuế Tối huệ quốc (MFN) của WTO.

Theo nguyên tắc Tối huệ quốc, các nước đang phát triển được hưởng đãi ngộ thuế suất như giảm hoặc miễn trừ thuế nhập khẩu; và một quốc gia phải đảm bảo các nước đối tác của mình được hưởng ưu đãi thương mại thuận lợi như nhau (như thuế quan hoặc vận chuyển…).

Tổng cục Hải quan Trung Quốc “hoan nghênh” động thái ngừng cấp GSP là “sự công nhận từ các nền kinh tế phát triển khác rằng Trung Quốc không thuộc nhóm các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình thấp nữa, và các sản phẩm của Trung Quốc đủ sức cạnh tranh trên thị trường, không còn cần ‘họ’ bảo vệ”.

“Chúng tôi đang ‘tốt nghiệp’ từ chương trình GSP (Hệ thống ưu đãi chung) và đang tiến tới trở thành một nền kinh tế ‘trưởng thành’,” thông báo nêu rõ.

Như vậy, thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã xác nhận gián tiếp rằng 32 quốc gia (bao gồm 27 nước EU, Vương quốc Anh, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liechtenstein) đã hủy bỏ đãi ngộ thương mại đối với Trung Quốc.

Trung Quốc bắt đầu nhận ưu đãi thương mại từ năm 1978, và có tổng cộng khoảng 40 quốc gia đã hoặc đang cấp chứng nhận miễn thuế cho Trung Quốc đối với một số mặt hàng xuất khẩu nhất định. Trước đó, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Nga, Kazakhstan và Belarus (các thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu) đã ngừng dành ưu đãi thuế quan đối với Trung Quốc.

Như vậy, kể từ ngày 1/12, Trung Quốc sẽ chỉ còn nhận được ưu đãi thuế quan từ 3 nước Na Uy, New Zealand và Úc.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Tài chính và Kinh tế Chunghwa (Đài Loan), Tseng Chih-Chao, nhận định rằng việc chấm dứt tiếp cận thị trường miễn thuế đối với Trung Quốc tuy có ít ảnh hưởng đến xuất khẩu nói chung, nhưng các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và có tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ phải chịu gánh nặng – và điều này có thể dẫn đến việc di dời nhà máy sản xuất ở Trung Quốc sang các nước đang phát triển khác.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị