Số ca nhiễm tăng đột ngột, TP.HCM đánh giá lại việc bán ăn uống tại chỗ vì quá nhiều phản đối

Cafe góc ngã 4

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói ông nhận được nhiều ý kiến cho rằng khi tình hình dịch đang tăng lên mà thành phố lại cho mở ra nhiều dịch vụ.

Bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 8-11, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí xung quanh tình hình dịch của thành phố cũng như tiến độ mở cửa thêm các dịch vụ trong bối cảnh mới.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất vừa được Cổng thông tin Covid-19 TP HCM công bố, thành phố vẫn ở cấp độ 2 là vùng vàng, nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè đã nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3 là vùng cam, nguy cơ cao.

Đáng chú ý, tuần qua số ca mắc Covid-19 tại TP HCM cũng có xu hướng tăng. Huyện Hóc Môn trở thành địa bàn nóng khi phát sinh 25 ổ dịch trong vòng 2 tuần liên tiếp và số ca F0 có chiều hướng tăng cao.

Sẽ thay đổi cách xét nghiệm

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết ngoài đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, thành phố đang nghiên cứu thêm các tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trên 2 nhóm chính để làm chặt chẽ về chuyện kiểm soát và cảnh báo.

Thứ nhất là về y tế: ca chuyển nặng; ca tử vong; số ca mắc trên 100.000 dân; số ca dương trong tổng số ca xét nghiệm. Thứ hai là năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, tiếp nhận chăm sóc điều trị.

“Dựa trên các tiêu chí này, thành phố có cơ sở chặt chẽ để cảnh báo cho các địa bàn nếu như tình hình dịch diễn biến theo xu hướng tăng lên. Tuần vừa rồi số ca dương tính tăng lên 5,07%” – ông Phan Văn Mãi nói.

NÓNG: TP HCM đang đánh giá lại việc bán ăn uống tại chỗ! - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 8-11

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, thành phố đang lên kế hoạch triển khai xét nghiệm với quy mô mẫu rộng hơn nhằm đánh giá tình hình sát thực tế hơn. Việc xét nghiệm này cần đảm bảo 2 yếu tố là quy mô mẫu và cơ cấu xét nghiệm sao cho trúng để mẫu xét nghiệm có độ tin cậy cao.

Cụ thể, TP HCM dự định xét nghiệm với tỷ lệ 4/1.000 dân. Theo tính toán, với 10 triệu dân thì mỗi ngày, thành phố phải xét nghiệm ít nhất khoảng 6.000 mẫu. Người xét nghiệm cũng xem xét đến từ đâu: cơ sở y tế; ổ dịch trong cộng đồng, nơi tập trung đông người như siêu thị, nhà máy, xí nghiệp… hay người về từ vùng dịch.

“Vừa xét nghiệm 4 người/1.000 dân, vừa nằm trong 4 đối tượng đó mới đạt được độ tin cậy. Trong thời gian tới, TP HCM sẽ triển khai xét nghiệm theo nguyên tắc trên. Từ đó, đánh giá và cảnh báo về xu hướng tăng sẽ chính xác hơn” – ông Phan Văn Mãi thông tin.

Với việc chăm sóc F0, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thành phố đang củng cố các đội phản ứng nhanh. Một số xã, phường, thị trấn đã làm tốt công tác này nhưng có nơi cần tiếp tục củng cố vì đang có kẽ hở.

Dẫn chứng, Chủ tịch UBND TP HCM nói có tình trạng nhà máy, xí nghiệp khi xét nghiệm ra F0, thay vì báo ngay để cách ly thì lại để F0 về chỗ ở, rồi mới báo lên trạm y tế tại nơi cư trú. Quá trình kéo dài thời gian này sẽ tăng khả năng tiếp xúc, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Đây là kẽ hở đầu tiên cần được xử lý.

Kẽ hở thứ 2 là sau khi phát hiện F0, ngành y tế địa phương cần tiếp cận ngay để hướng dẫn, cấp thuốc. Đây là biện pháp phải thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn nguy cơ chuyển nặng, tử vong cho bệnh nhân.

Cùng với các biện pháp này, thành phố đang khẩn trương củng cố trạm y tế lưu động; củng cố hệ thống y tế cơ sở. TP HCM đã và đang củng cố nhân lực tại một số địa bàn đông dân cư như quận 8, huyện Nhà Bè… Những địa bàn phát sinh thành điểm nóng dịch, ví dụ như Hóc Môn, thành phố sẽ cử đội phản ứng nhanh về hỗ trợ.

Có nhiều ý kiến phản đối việc phục vụ rượu bia tại chỗ

Về việc mở cửa thêm các dịch vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ “đang bị phê bình” vì cho bán ăn tại chỗ và thí điểm bán bia, rượu tại quận 7, TP Thủ Đức. Ông cũng nhận được nhiều ý kiến cho rằng khi tình hình dịch đang tăng lên mà thành phố lại cho mở ra nhiều dịch vụ.

“Thật ra, quan điểm sống thích ứng với dịch vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Băn khoăn về việc không an toàn là chính đáng. Để đảm bảo kiểm soát được dịch thì phải mở từ từ, chúng ta sẽ không có bình thường như ngày xưa mà sẽ là bình thường mới” – Chủ tịch UBND TP HCM nêu quan điểm.

NÓNG: TP HCM đang đánh giá lại việc bán ăn uống tại chỗ! - Ảnh 2.

TP HCM cho phép bán ăn uống tại chỗ từ ngày 28-10

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết hiện có nhiều ý kiến cho rằng thành phố không nên cho ăn uống tại chỗ và thậm chí “phản đối ghê gớm” việc thí điểm bán rượu bia. TP HCM đang trong quá trình đánh giá ưu, nhược của từng giải pháp này. Theo đánh giá ban đầu, quận 7 ghi nhận không phát sinh nhiều ca dương tính từ khi thí điểm nhưng đang tiếp tục rà soát đến ngày 15-11.

Theo ông Phan Văn Mãi, không có giải pháp hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tốt hơn. Việc gì cũng có nhiều góc nhìn và ý kiến khác nhau. Ở góc độ mong muốn tốt cho TP HCM thì chúng ta tiếp thu xem cái nào tốt hơn.

Ông nói thêm TP HCM đang cân nhắc, dự kiến đến ngày 15-11 sẽ chính thức có một vài điều chỉnh trên tinh thần gần hơn với Nghị quyết 128. Cụ thể, tùy theo hoạt động, với cấp độ 1 có thể hoạt động 100%; cấp độ 2 hoạt động 75%; cấp độ 3 là 50%; và cấp độ 4 còn 25% hoặc phải tạm ngưng.

Bên cạnh thực thi Nghị quyết 128, TP HCM còn đang thực hiện một số quy định của Chỉ thị 18; các bộ tiêu chí theo lĩnh vực.

Theo Bản đồ Covid-19 được Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM công bố sáng ngày 8-11, tính trong đợt dịch thứ tư đến ngày 7-11, thành phố ghi nhận 427.714 ca dương tính với Covid-19; 257.005 ca khỏi bệnh và hơn 11,8 triệu liều vắc-xin đã được tiêm.

Toàn thành phố hiện đang là vùng vàng, tức là cấp độ 2. Có 13 quận, huyện, thành phố cấp độ 1 là vùng xanh gồm: Củ Chi, TP Thủ Đức, Tân Bình, Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, quận 1, 4, 5, 6, 7, 8, và 11.

7 quận, huyện cấp độ 2 là vùng vàng gồm Hóc Môn, quận 12, quận 3, quận 10, Bình Chánh, Bình Tân và Bình Thạnh.

Có 2 huyện cấp độ 3 là vùng cam gồm: Nhà Bè và Cần Giờ.

LDO