Cần “PHÁ” 3 kho tiền khủng giá trị ước tính gần 1 triệu tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo

Cafe góc ngã 4

Trong khi Chính phủ kêu gọi người dân ủng hộ tiền cho Quỹ vắc-xin, trong khi hàng ngàn doanh nghiệp lao đao, hàng triệu người lao động mất việc làm, người nghèo đói khổ, không có ăn thì lại đang tồn tại 3 quỹ tiền rất lớn, “3 kho tiền khủng” đang được gửi ngân hàng và mua cổ phiếu lấy lãi… Điều đáng nói là cả 3 quỹ tiền khủng này đều do người lao động, công nhân đóng góp bằng chính bàn tay lao động và khối óc của họ.

Đầu tiên phải kể đến Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có kết dư liên tục tăng và hiện ở mức rất cao gần 90.000 tỉ đồng. BHTN được xem là phao cứu sinh giải quyết khó khăn cho người lao động, bù đắp thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, không có thu nhập, hỗ trợ người lao động học nghề, tìm kiếm việc làm.

Theo Luật Việc làm, mức đóng hàng tháng của người lao động là 1% và người sử dụng lao động là 1% quỹ lương của doanh nghiệp.

Thứ hai chính là Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang kết dư số tiền lên đến hơn 855.000 tỷ, trong đó Quỹ ốm đau, thai sản 12.800 tỉ; Quỹ BH tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỉ đồng; Quỹ Hưu trí, tử tuất trên 789.100 tỉ đồng….

Quỹ BHXH cũng do người lao động và người sử dụng LĐ đóng 5% lương hàng tháng và quỹ này độc lập với ngân sách nhà nước.

Hàng năm số tiền tại 3 quỹ này tăng lên rất nhiều hay còn gọi là kết dư vì thu nhiều nhưng chi lại ít. Chính vì vậy mới xảy ra thất thoát, tiêu cực lớn ở Quỹ BHXH Việt Nam mấy năm trước, trong đó có 3 ông lãnh đạo vô lò…

Cuối cùng là Quỹ Tài chính công đoàn đang kết dư hơn 29.000 tỷ. Quỹ này chủ yếu thu từ việc đóng 2% quỹ tiền lương của DN và 1% tiền lương của đoàn viên công đoàn. Trừ một số tiền để lại các công đoàn cơ sở hoạt động, còn lại số tiền trên đang được Tổng Liên đoàn LĐ VN gửi tiết kiệm lấy lãi và mua cổ phiếu.

Như vậy là cả 3 quỹ này đều có kết dư liên tục tăng và không dùng hết. Tổng tiền của 3 quỹ này lên đến 975.000 tỷ. Điều đó cho thấy, nhiều chế độ, chính sách liên quan đến các quỹ chưa đi vào cuộc sống và chưa phát huy vai trò chủ động linh hoạt và thực sự là giá đỡ cho người LĐ – những người đổ mồ hôi, công sức đóng góp cho quỹ.

Vì vậy, trong lúc cả nước, nhất là người lao động, công nhân đang điêu đứng, khốn khổ vì đại dịch, trong khi Chính phủ phải kêu gọi người dân đóng góp, hỗ trợ lẫn nhau, trong khi Chính phủ phải chi rất nhiều tiền cho công an, quân đội và lực lượng tuyến đầu chống dịch, đề nghị Quốc hội cần xem xét khẩn cấp san sẻ bớt số tiền từ 3 quỹ trên hỗ trợ người lao động, công nhân nghèo, hỗ trợ ngành y tế trong việc chữa bệnh cho người nhiễm dịch, hỗ trợ thêm bữa ăn cho các y bác sĩ và cuối cùng là hỗ trợ Chính phủ mua vắc – xin chống dịch.

Nguyên tắc của 3 loại quỹ trên là ai đóng thì người đó hưởng, có đóng có hưởng. Tuy nhiên, trong đại dịch chưa có tiền lệ, chưa bao giờ đất nước ở vào tình thế khẩn cấp và đau thương như thế này, thì không chỉ 3 quỹ trên mà tất cả các quỹ khác có kết dư lớn đều có thể san sẻ, hỗ trợ nhau.

Tôi tin là người lao động đóng góp vào quỹ này cũng có tấm lòng thơm thảo và sẵn sàng chìa bàn tay ra cho đồng bào mình lúc nguy nan này. Tình giai cấp, nhân văn là đây, tổ ấm và mái nhà của người lao động là đây chứ đâu nữa …

Đề nghị các vị công đoàn, dân nguyện, Bộ Lao động là đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các cấp công đoàn cùng khẩn thiết lên tiếng vì người lao động của mình trong lúc khó khăn, hoạn nạn này.

FB