CHẤN ĐỘNG: Hồ sơ Pandora tiết lộ nguồn tài chính bí mật của hơn 300 chính trị gia và tỉ phú, khiến giới siêu giàu rúng động

Cafe 5 châu

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 3/10 đã công bố báo cáo tiết lộ các chính trị gia và tỉ phú trên khắp thế giới dùng các “nơi ẩn trú thuế ở nước ngoài” để che giấu sự giàu có của mình.

Báo cáo được gọi là Pandora Papers, có liên quan đến khoảng 35 nhà lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo, cùng hơn 300 quan chức khác. Báo cáo này được đưa ra sau 5 năm kể từ công bố báo cáo chấn động khác, gọi là Hồ sơ Panama vào năm 2016.

Hồ sơ Pandora gồm hàng triệu tài liệu tiết lộ các giao dịch và tài sản ra nước ngoài của hơn 100 tỉ phú, 30 nhà lãnh đạo thế giới và 300 quan chức nhà nước.

*****

Các giao dịch bí mật và tài sản ẩn của một số người giàu nhất và quyền lực nhất thế giới đã được tiết lộ trong vụ phơi bày dữ liệu lớn nhất lịch sử gồm 2,94 TB dữ liệu ngày 4.10.

Những tài liệu này được gọi là Pandora, bao gồm 11,9 triệu tệp từ các công ty được những khách hàng giàu có thuê để tạo ra các cấu trúc và quỹ tín thác ngoại biên (offshore) ở các “thiên đường thuế” như Panama, Dubai, Monaco, Thụy Sĩ và quần đảo Cayman.

Theo The Guardian, hồ sơ Pandora phơi bày những hoạt động ngoại biên của 35 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả tổng thống, thủ tướng và nguyên thủ quốc gia đương nhiệm và cựu lãnh đạo.

Hồ sơ Pandora cũng làm sáng tỏ nguồn tài chính bí mật của hơn 300 quan chức nhà nước khác như các bộ trưởng, thẩm phán, thị trưởng và tướng lĩnh quân đội ở hơn 90 quốc gia.

Dữ liệu trong vụ phơi bày bí mật tài chính của giới nhà giàu và chính khách mới nhất cũng bao gồm hơn 100 tỉ phú, những người nổi tiếng, ngôi sao ca nhạc và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Nhiều người sử dụng các công ty vỏ bọc để sở hữu các mặt hàng xa xỉ như tài sản và du thuyền, cũng như các tài khoản ngân hàng ẩn danh. Thậm chí còn có cả việc sở hữu các tác phẩm có giá trị nghệ thuật như cổ vật bị đánh cắp từ Campuchia đến các bức họa của Picasso và tranh tường của Banksy.

Quy mô của hồ sơ Pandora

The Guardian nhấn mạnh, dữ liệu của Pandora tiết lộ hoạt động bên trong thế giới tài chính bóng tối, mang tới cơ hội hiếm hoi nhìn rõ các hoạt động bí mật của nền kinh tế ngoại biên toàn cầu giúp nhiều người giàu nhất thế giới che giấu tài sản và trong một số trường hợp phải đóng ít hoặc không phải đóng thuế.

Hồ sơ Pandora bao gồm nhiều email, bản ghi nhớ, hồ sơ doanh nghiệp, chứng nhận cổ phần, các báo cáo và sơ đồ phức tạp về cấu trúc của các công ty như mê cung. Những dữ liệu này khiến chủ sở hữu thực sự của các tài sản không dễ gì bị phát hiện ngay.

Toàn bộ dữ liệu trong hồ sơ Pandora đã được tiết lộ cho Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) ở Washington. JCIJ đã chia sẻ quyền truy cập vào dữ liệu với một số đối tác truyền thông bao gồm Guardian, BBC Panorama, Le Monde và Washington Post. Hơn 600 nhà báo đã sàng lọc hồ sơ như một phần của cuộc điều tra quy mô toàn cầu.

Hồ sơ Pandora là thông tin mới nhất và lớn nhất về khối lượng dữ liệu trong loạt vụ rò rỉ dữ liệu tài chính ngoại biên lớn gây chấn động thế giới kể từ năm 2013. Trước đó đã có một vụ Hồ sơ Panama năm 2016 gồm 2,6 terabbytes dữ liệu rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca.