ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: 1 lãnh đạo ngành y vướng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng

Cafe góc ngã 4

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ, một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng.

Không nên cách ly đại trà diện rộng F1, F2, F3Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 8/11, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (PGS.BS, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội – ĐBQH đoàn Bình Định) cho hay, từ việc đi chống dịch Covid-19 ở nhiều địa phương và rút kinh nghiệm, học tập chống dịch ở châu Âu, ông đề xuất 5 vấn đề.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: 1 lãnh đạo ngành y vướng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng

Cụ thể, thứ nhất, tập trung rà soát lỗ hổng trong việc bảo vệ những đối tượng nguy cơ cao nếu bị Covid-19 tấn công như người già, người bị bệnh nền, phụ nữ có thai… và bảo vệ các cơ sở y tế, viện dưỡng lão để không trở thành ổ dịch.

Đồng thời, tiêm phủ mũi 1 vắc xin cho đại bộ phận người dân, bởi mũi 1 xong đã giảm tỷ lệ tử vong cao, sau đó, tính đến tiêm mũi 2, 3 ở các tỉnh.

Thứ hai, triển khai ứng dụng tin học trong việc phát hiện, theo dõi, điều trị Covid-19 trên toàn quốc, không để một Bộ chủ trì trong lĩnh vực vô cùng quan trọng này.

Hội đồng nghiệm thu các App cần phải có các chuyên gia tâm huyết trong lĩnh vực y tế, công an, quân đội, những người đang trực tiếp tham gia chống dịch.

Sau khi thử nghiệm hoàn chỉnh cần triển khai đồng bộ trên diện rộng, tránh “đầu voi đuôi chuột” của những phần mềm.

“Rào cản lớn nhất theo tôi chính là cơ quan quản lý Nhà nước chưa thống nhất, các quy định, quy trình chưa tường minh dẫn đến hiệu quả còn quá khiêm tốn so với tiềm năng to lớn của công nghệ thông tin.

Theo cá nhân tôi nên lấy tiêu chí đơn giản và rộng mở để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.

Đơn giản là bất cứ người dân nào cũng có thể sử dụng được, thời gian nạp dữ liệu ngắn nhất. Rộng mở là có thể tích hợp với tất cả phần mềm đã, đang triển khai trong tương lai”, ông Hiếu nói.

Thứ ba, theo ông Hiếu, phải mở cửa từ từ nhưng nhất quán, dựa trên khuyến cáo y khoa đã kiểm chứng. Không mở cửa dựa vào cảm tính, không duy trì “Zero Covid”.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: 1 lãnh đạo ngành y vướng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Trung tâm hồi sức Covid-19 đặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex (Bình Dương) báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính hoạt động điều trị chung của Bệnh viện dã chiến qua hệ thống giám sát trung tâm.

“Chúng ta không nên cách ly đại trà diện rộng F1, F2, F3… Khi F1 âm tính rồi thì không còn F2, F3 nữa và không nên dùng từ F2, F3 bị cách ly nữa.

Vậy nên cần trở lại cuộc sống bình thường theo quy tắc sống an toàn với dịch. Chúng ta không sợ Covid-19 nhưng cũng không chủ quan để dịch bùng phát diện rộng.

Tôi tin Bộ Y tế đã chuẩn bị các nguyên tắc cụ thể này, chỉ cần các địa phương lắng nghe, tin tưởng thực hiện. Thủ tướng cũng từng khẳng định không dùng chiến thuật “Zero Covid” nữa mà mở cửa an toàn…”, ông Hiếu phát biểu.

Thứ tư, ông Hiếu nêu rõ, cần chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất ở cấp huyện, xã phường.

Cầm tấm bằng khen “vui có nhưng buồn nhiều hơn”Thứ 5, ông Hiếu chia sẻ, khi cầm tấm bằng khen (về thành tích chống dịch Covid-19), trong ông luôn có hai luồng tình cảm trái ngược, “vui có nhưng buồn phần nhiều hơn”.

Theo ông Hiếu, buồn vì có nhiều người xứng đáng hơn ông chưa được ghi nhận, buồn vì những thiệt thòi của ngành ai cũng ghi nhận lúc này nhưng sau dịch thì chưa chắc đã thay đổi được.

Ông rất mong sau đại dịch không thể nào quên này, những chế độ chính sách, những bất cập của ngành y sẽ được giải quyết và ít nhất, có hướng thoát ra.

“Một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra nhưng sao thay đổi lại khó vô cùng.

Một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn, tuy nhiên không chắc ông ấy đã nắm vững về quản lý hoặc các quy định lắt léo như hiện nay nên rất cần các cơ chế rõ ràng để được mua sắm trang thiết bị, thuốc men, mà tốt nhất là tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn”, ông Hiếu nhận định.

Nam ĐBQH dẫn chứng, vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có quyết định rất đặc biệt khi bổ nhiệm ông làm Giám đốc Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid 19, đồng thời bổ nhiệm 1 vị giám đốc khác chuyên lo về trang thiết bị, vật tự.

Với mô hình mới đó, theo ông Hiếu, bệnh viện đã hoạt động trơn chu, hiệu quả cho dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách.

“Đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn nhận hậu quả to lớn hơn.

Tôi tin chắc những gì cán bộ y tế đã thực hiện trong thời gian qua, nếu chúng tôi được bảo đảm thu nhập để yên tâm công tác thì xin hứa không thua kém bất cứ ngành y nào trong khu vực”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị