Doanh nghiệp có hơn 650 ca F0 tại Bạc Liêu làm ăn ra sao?

Cafe đường phố

Doanh nghiệp này có 700 công nhân cố định và khoảng 200 công nhân thời vụ.

Doanh nghiệp có hơn 650 ca F0

Liên quan đến doanh nghiệp ở Bạc Liêu có nhiều nhân viên là F0, mới đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu cho biết, từ ngày 19/10, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid đầu tiên là một nữ công nhân 17 tuổi, đến nay, chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi (khóm 2, phường 1, thị xã Giá Rai) đã có trên 650 trường hợp F0.

Doanh nghiệp có hơn 650 ca F0 tại Bạc Liêu làm ăn ra sao?

Nữ công nhân bị phát hiện mắc Covid đầu tiên trong 14 ngày trước khi phát hiện mắc bệnh đã đến công ty làm việc 5-16h, chưa được tiêm vắc-xin cũng như không được test Covid-19 theo đúng quy định.

Qua truy vết các trường hợp liên quan, ghi nhận thêm hàng chục công nhân khác dương tính. Giám đốc Trung tâm Y tế TX Giá Rai cho biết, thời điểm xảy ra dịch, công ty này đã tiêm vaccine Covid-19 mũi một cho tất cả công nhân, trừ thiếu nữ mắc bệnh – do chưa đủ tuổi tiêm.

Bác sĩ Huỳnh Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai cho biết, “trước đây, theo quy định, các doanh nghiệp phải test nhanh 20% công nhân mỗi tuần.

Sau 5 tuần sẽ có 100% công nhân của Công ty Tấn Khởi được xét nghiệm 100%. Tuy nhiên, chúng tôi xét nghiệm được 3 tuần thì chủ doanh nghiệp yêu cầu dừng, để họ tự xét nghiệm và báo cáo. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Giá Rai sau đó không thấy Công ty Tấn Khởi báo cáo về việc xét nghiệm cho công nhân”.

Doanh nghiệp có hơn 650 ca F0 tại Bạc Liêu làm ăn ra sao? - Ảnh 1.
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi (Ảnh: internet)

Chính việc không thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong hơn 20 ngày, dẫn đến phát sinh ổ dịch lớn nhất tại Bạc Liêu từ trước đến nay.

Đại tá Lê Việt Thắng (Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết, Công ty Tấn Khởi có vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, hành vi của lãnh đạo doanh nghiệp này chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự nên Công an Bạc Liêu chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý hành chính.

Tấn Khởi hoạt động ra sao trước khi bùng dịch?

Công ty Xuất nhập khẩu thủy sản Tấn Khởi đi vào hoạt động hồi thánh 9/2018. Người đại diện là ông Nguyễn Tấn Khởi. Theo đăng ký kinh doanh, công ty này hiện đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến và xuất nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam với sản phẩm cốt lõi của Tấn Khởi là tôm sú và tôm thẻ xanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có các hạng mục kinh doanh khác như bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống, sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, đường nội thủy…

Doanh nghiệp có 700 công nhân cố định và khoảng 200 công nhân thời vụ. Thông tin trên Dân Việt cho thấy, năm 2018, Tấn Khởi có vốn chủ sở hữu ở mức 9,9 tỷ đồng; tổng tài sản 20 tỷ đồng.

Đến năm 2019, tổng tài sản Tấn Khởi tăng lên 132,7 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu tăng lên 78,8 tỷ đồng, không ghi nhận doanh thu và báo lỗ ròng 1,1 tỷ đồng.

Đến hết năm 2020, tổng tài sản Công ty Tấn Khởi có hơn 183,2 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 81,7 tỷ đồng; nợ phải trả 101,5 tỷ đồng. Trong năm này, doanh thu công ty đạt 269 tỷ đồng, lãi ròng đạt 2,9 tỷ đồng.

Như vậy, so với các doanh nghiệp cùng ngành khác, biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này thấp hơn nhiều lần, chỉ đạt 5,2%.

(tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị