Hà Nội “họp khẩn” sau khi Chủ tịch Chu Ngọc Anh có công điện hỏa tốc mở lại nhiều hoạt động

Hương vị cafe

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, khi mở lại vận tải liên tỉnh, từ hàng không, đường sắt, đường bộ thì nguy cơ đối với Hà Nội tăng lên rất cao…

Ngay sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện hỏa tốc số 21 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, chiều tối 13/10, TP.Hà Nội đã tổ chức họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn để triển khai thực hiện Công điện.

Nguy cơ đối với Hà Nội tăng lên rất caoNhấn mạnh tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng, khi Hà Nội mở lại vận tải liên tỉnh, từ hàng không, đường sắt, đường bộ thì nguy cơ đối với Hà Nội tăng lên rất cao. Chính vì vậy, đòi hỏi sự vào cuộc của các địa phương phải rất tập trung và quyết liệt.

Ông Dũng đề nghị cần tiếp tục duy trì sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở một cách thực chất, quyết liệt hơn. Các địa phương tổ chức giao ban thường xuyên để đôn đốc, chấn chỉnh, kiểm điểm nhắc nhở, làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch, tránh chủ quan, lơ là.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát người dân trở về địa phương; phát huy kinh nghiệm của thị xã Sơn Tây trong việc thành lập các tổ liên gia, tự quản trong phòng, chống dịch.

Hà Nội "họp khẩn" sau khi Chủ tịch Chu Ngọc Anh có công điện hỏa tốc mở lại nhiều hoạt động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Viết Thành.

Đặc biệt, ông Dũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Công điện số 21 một cách cụ thể.

“Các quận, huyện, thị xã có kế hoạch cụ thể cho việc triển khai các nhóm hoạt động từ 6 giờ ngày 14/10, từ việc mở cửa lại công viên, bảo tàng, nhà hàng… Đồng thời, chủ động kiểm tra tại những nơi có nguy cơ cao, như siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt là tại các bệnh viện”, ông Dũng cho hay.

Kết luận buổi phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, trong ngày 2 ngày 12 và 13/10, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp và đánh giá, Hà Nội vẫn đang ở trong giai đoạn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, vì vẫn còn F0 trong cộng đồng, mới nhất là ổ dịch xuất hiện ở quận Hà Đông, chưa rõ nguồn lây.

Trong khi số người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông; ngoài các phương tiện máy bay, tàu hỏa, xe khách, người dân còn di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân. Các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Hà Nam cũng vừa phát sinh thêm các ổ dịch mới rất phức tạp.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ làÔng Phong cho rằng, đến nay Hà Nội có 97,7% số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, chỉ có hơn 2% số người từ 18 tuổi trở lên chưa đủ điều kiện được tiêm mũi 1, nhưng con số lên tới khoảng trên 120.000 người. Đây chủ yếu là những người có bệnh nền, tuổi cao, phụ nữ mang thai chưa đến 13 tuần mà chỉ định không thể tiêm được…

Tiếp đó là gần 3 triệu trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm. Nếu những người cao tuổi, bệnh nền không thể tiêm bị mắc SARS-CoV-2 thì nguy cơ chuyển nặng, thậm chí tử vong sẽ cao.

“Trên thực tế tại Hà Nội một số quận, huyện nhiều ngày chưa có ca F0 trong cộng đồng, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan”, ông Phong nói và nhấn mạnh, cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quán triệt tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào lúc này.

Hà Nội "họp khẩn" sau khi Chủ tịch Chu Ngọc Anh có công điện hỏa tốc mở lại nhiều hoạt động - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc giao ban. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc giao ban.

Để bảo vệ thành quả chống dịch đạt được thời gian vừa qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải chủ động dự báo và đánh giá đúng tình hình, nhất là các nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh; không được chủ quan, lơ là, đảm bảo chuyển trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong tình hình mới.

“Từ kinh nghiệm phòng, chống dịch của thành phố thời gian qua cho thấy, phải chủ động chuẩn bị trước một bước và quan trọng là phải dựa vào nhân dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đến tận thôn, tổ dân phố, các tổ Covid-19 cộng đồng, các tổ tự quản liên gia…”, ông Phong chỉ rõ.

Ông Phong cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp; trước mắt, giữ nguyên hiện trạng các cơ sở cách ly tập trung từ nay đến hết tháng 10/2021 để đề phòng các tình huống phát sinh.

Cùng với đó, chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện, nghiên cứu, đẩy mạnh các mô hình tự quản như đang được áp dụng có hiệu quả tại thị xã Sơn Tây và một số địa phương khác. Rà soát ngay cơ sở vật chất của 579 trạm y tế cấp xã, nhất là hệ thống ô xy, cơ chế vận hành phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19…

Đáng chú ý, ông Phong thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ sớm ban hành chỉ thị mới và nghị quyết tổng thể nhằm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện chỉ đạo của Trung ương, vừa bảo đảm phòng, chống dịch an toàn, vừa phục hồi, phát triển kinh tế. 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra tình hình công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương, tập trung kiểm tra đột xuất từ cơ sở.