NÓNG: Trung Quốc ra chỉ thị “như thời chiến”, dân tình rộ tin đồn sắp đánh Đài Loan

Cafe 5 châu

Làn sóng lo ngại khiến giới chức Trung Quốc phải lên tiếng trấn an người dân sau khi ra chỉ thị mới.

Mới đây, giới chức Trung Quốc đã ra một thông báo kêu gọi người dân tích trữ nhu yếu phẩm cho mùa đông phòng trường hợp khẩn cấp và thiếu lương thực. Động thái này đã làm dấy lên làn sóng lo ngại trên mạng internet, SCMP đưa tin.

Trung Quốc ra chỉ thị "như thời chiến", dân tình rộ tin đồn sắp đánh Đài Loan

Theo thông cáo, Bộ Thương Mại Trung Quốc thúc giục các địa phương ổn định nguồn cung và giá cả lương thực như rau củ, thịt, và dầu ăn, nhằm chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.

“Các gia đình được khuyến khích nên tích trữ một lượng nhu yếu phẩm nhất định để đáp ứng nhu cầu hằng ngày và trong trường hợp khẩn cấp”, thông cáo nêu rõ.

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, chủ đề này đã được đưa ra bàn luận sôi nổi trên nền tảng mạng xã hội Weibo. Hashtag “Bộ Thương Mại khuyến nghị các hộ gia đình nên dự trữ đủ nhu yếu phẩm hằng ngày” đã thu hút hơn 40 triệu lượt xem và hơn 5.000 bình luận trên Weibo, tính đến tối 03/11/2021.

Một số cư dân mạng cho rằng lời kêu gọi trên có liên quan đến khả năng bùng phát chiến tranh với đảo Đài Loan – nơi mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ không tách rời của mình và việc thống nhất hòn đảo đã trở thành lộ trình không thể đảo ngược, kể cả trong trường hợp phải viện tới vũ lực.

Trước tình hình này, ông Zhu Xiaoliang, Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Tiêu dùng của Bộ Thương mại Trung Quốc đã phải lên tiếng trấn an người dân. “Nhìn vào tình hình hiện tại, tất cả các vùng đều có đủ lượng nhu yếu phẩm hằng ngày, nguồn cung vẫn được đảm bảo”, ông Zhu trả lời phỏng vấn của đài truyền hình nhà nước CCTV.

Tờ Economic Daily (Trung Quốc) cũng cố gắng xoa dịu những tranh cãi và nỗi lo của cư dân mạng. Tờ này giải thích mục đích của thông cáo trên là nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng giãn cách xã hội sắp tới do dịch Covid-19 tái bùng phát.

Dù vậy, SCMP nhận định, kêu gọi tích trữ khẩn cấp không phải một thông báo phổ biến của Trung Quốc. Lần cuối cùng nước này đưa ra thông điệp tương tự là hơn 10 năm trước – vào tháng 1/2010 – để hối thúc người dân chuẩn bị cho tình huống thời tiết cực đoan.

Tình hình thời tiết cũng là lý do khiến giá rau leo thang trong thời gian gần đây.

Vào tuần cuối cùng của tháng 10, giá trung bình của 19 loại rau củ do bộ Nông nghiệp Trung Quốc, theo dõi tại 286 chợ đầu mối trên cả nước, đã tăng 49,1% so với cùng kỳ năm trước và 13,5% so với tuần trước.

Việc tăng giá cả đã khiến các nhà kinh tế quan ngại rằng lạm phát giá sản xuất và nguyên liệu thô đang ảnh hưởng tới sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc rơi vào tình trạng thiếu rau củ quả.

Một số chuyên gia cho rằng lời kêu gọi tích trữ nhu yếu phẩm cũng có thể liên quan đến nỗ lực của Trung Quốc trong việc tăng trưởng kinh tế. Ông Liu Zhengshan, một nhà kinh tế độc lập ở Trung Quốc, nhận định trên Weibo: “Việc các nhà chức trách khuyến khích dự trữ nhu yếu phẩm cũng có thể liên quan đến việc kích cầu tiêu dùng trong nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”.

Ông Guang Qingyou, một nhà kinh tế, đồng thời là chủ tịch của Viện Tài chính Tiên tiến Rushi, cho rằng lời kêu gọi của giới chức Trung Quốc nhiều khả năng liên quan tới đại dịch Covid – yếu tố vẫn đang tác động tới chuỗi cung ứng và có thể là cả luồng hàng hóa.

“Riêng về nguy cơ chiến tranh hoặc biến động nào đó mà nhiều người tưởng thì không cần phải lo ngại”, ông Guang nhấn mạnh.

Thông cáo được đưa ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan có nhiều sóng gió. Quan chức Đài Loan từng cho rằng căng thẳng hiện thời giữa hai bờ eo biển là tồi tệ nhất trong 40 năm.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị