Quan chức Lầu Năm Góc chán nản bỏ việc vì an ninh mạng Mỹ “trình độ mẫu giáo” so với TQ: Google là tội đồ?

Cafe 5 châu

Nicolas Chaillan, sĩ quan phụ trách phần mềm của Không quân Mỹ, đã thôi việc vào tháng 9 vì cho rằng Mỹ không được đầu tư đủ để chống lại các cuộc tấn công từ Trung Quốc.

Nicolas Chaillan nói với Financial Times hồi tuần trước rằng Mỹ không đủ khả năng cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI).

Chaillan gia nhập Không quân Mỹ và giữ chức vụ giám đốc phần mềm vào tháng 8/2018. Công việc của ông là trang bị cho Không quân và cho Lầu Năm Góc những phần mềm tối tân và an toàn nhất. Tuy nhiên, Chaillan từ chức hôm 2/9 vừa qua khi cho rằng Lầu Năm Góc chần chừ trong việc đưa an ninh mạng và AI thành lĩnh vực ưu tiên.

“Chúng ta không có cơ hội đọ sức nào với Trung Quốc trong 15-20 năm qua. Ngay lúc này, đó là việc đã rồi; theo ý kiến của tôi thì chuyện đã kết thúc,” Chaillan nói với Financial Times, nhận xét Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trong lĩnh vực an ninh mạng và AI.

Cựu quan chức này đánh giá năng lực AI và phòng thủ mạng của một số ban ngành chính phủ Mỹ ở “trình độ mẫu giáo”. Một số cơ quan của Mỹ đã trở thành mục tiêu tấn công mạng và tin tặc trong những năm gần đây.

Vào tháng 4/2020, Bộ Tài chính, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị tê liệt trong vụ tấn công tin tặc SolarWinds, và các tin tặc đã có thể theo dõi một số hoạt động số của các nhân viên nhà nước, cũng như tiếp cận thư điện tử của họ.

Chaillan nói rằng an ninh quốc gia của Mỹ đã bị tổn hại sau khi hãng công nghệ khổng lồ Google từ chối hợp tác với Lầu Năm Góc về AI. Google đã ngưng làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 2018 sau vụ 12 nhân viên của họ nghỉ việc, liên quan đến dự án Google hỗ trợ Lầu Năm Góc làm phần mềm cải thiện độ chính xác của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone).

Tại Trung Quốc, Chaillan nói, các công ty mạng và AI tư nhân tuân theo sự chỉ đạo của nhà chức trách.

Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành một cường quốc hàng đầu về AI vào năm 2030. Báo cáo của Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về AI tháng 3/2021 nói Mỹ “chưa sẵn sàng để bảo vệ đất nước trong thời đại AI sắp tới”.

Nicolas Chaillan cho rằng việc Mỹ chi ngân sách quốc phòng gấp 3 lần Trung Quốc không nói lên điều gì bởi tiền được phân bổ không đúng cách. Cựu quan chức cho biết ông thất vọng trước mức độ cam kết lỏng lẻo của Lầu Năm Góc về an ninh mạng.

“Tôi mệt mỏi khi cứ phải chạy theo xin hỗ trợ và tiền cho công việc của mình,” Chaillan cho hay, tiết lộ ông có kế hoạch điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối đe dọa đến từ Trung Quốc.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị