Tổng thống Philippines đề xuất đột nhập vào nhà, tiêm vaccine khi dân đang ngủ

Cafe 5 châu

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề xuất tiêm vaccine cho những người chần chừ đi chích ngừa vào ban đêm, khi họ đang ngủ.

“Tôi biết một số người vẫn không muốn tiêm vaccine. Đó là vấn đề. Nên là hãy xông vào nhà của họ, tiêm khi họ đang ngủ”, ông nói trong bài phát biểu hôm 11/10.

Nhà lãnh đạo Philippines nói rằng ông sẵn sàng chỉ huy các cuộc ‘đột kích tiêm chủng’ vào ban đêm này.

Ông Duterte cũng nhấn mạnh bên cạnh việc chủng ngừa, đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội là hết sức quan trọng trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong nước.

Tổng thống Philippines đề xuất đột nhập vào nhà, tiêm vaccine khi dân đang ngủ - 1 Tổng thống Philippines. (Ảnh: AP)

Quốc gia với gần 110 triệu dân hiện mới chỉ chích ngừa 50 triệu liều vaccine. Hơn 23 triệu người Philippines được tiêm chủng đầy đủ.

Giới chức nước này hy vọng có thể tiêm chủng cho 70 triệu dân cho tới cuối năm.

Tổng thống Philippines từng không dưới một lần bày tỏ sẵn sàng dùng các biện pháp mạnh để đối phó với các trường hợp từ chối tiêm chủng.

Hồi tháng 6, ông đề xuất bắt giữ hoặc trục xuất các trường hợp không chịu đi chích ngừa.

“Đất nước chúng ta đang đối mặt với một thảm họa, một tình huống khẩn cấp của quốc gia. Nếu các anh không muốn chích vắc xin, tôi sẽ ra lệnh bắt giữ. Nếu các anh không muốn được chích ngừa thì rời khỏi Philippines đi. Hãy đi tới Ấn Độ hoặc Mỹ gì đó”, ông nói.

Philippines là một trong những “điểm nóng” về dịch bệnh COVID-19 ở châu Á. Đến nay nước này ghi nhận hơn 2,67 triệu trường hợp mắc COVID-19 và gần 40.000 người thiệt mạng.